Memoภูลมโลสีชมพูที่ทาบทา และผลตอบแทนของการทำความดีต่อประเทศนี้ที่คุณต้องอึ้ง

บทเรียนราคาแพง ที่พ่อเราเจอ และได้สัมผัสกับ กฎหมายไทย ได้ลิ้มรสชาติของความอยุติธรรม  พ่อเราอยากให้เราทำ Memo ขึ้นมาเตือนใจกรณีถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย‬ จากการเข้าร่วมโครงการการมีส่วนร่วมของประชาชนในการรักษาฟื้นฟูสภาพป่าในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าฯไม่เห็นมีใครพูดถึงปัญหากันเลย นำเสนอแต่เรื่องที่ดีๆ ทั้งๆที่ก่อนจะมาเป็นซากุระ บานสะพรั่งกว่า 100,000 ต้น ในปัจจุบัน ต้องผ่านปัญหามามากมายขนาดไหน……

พ่อเราชื่อตุลา เจ้าหน้าที่อุทยานฯ บอกพ่อเราและชาวบ้านว่าให้ไปปลูกผักได้ และปลูกต้นซากุระ ตารางเมตรละต้น แต่เมื่อครบ 3 ปี ให้พ่อเราและชาวบ้าน ออกจากพื้นที่ให้คืน ป่าให้กับอุทยานฯ แต่ยังไม่ถึง4 เดือนเลย โครงการพึ่งเริ่ม…

พ่อเราพึ่งจะปลูกผักและปลูกซากุระเสร็จ ก็มีกองปราบปรามเข้ามาจับและไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่….พ่อเราเป็นคนหนึ่งที่ถูกจับ พ่อเราไม่รู้กฎหมาย ทนายบอกว่าให้พ่อเรารับสารภาพผิดคดีอาญา จ่าย4000 บาทเรื่องจบ แต่คดี แพ่ง ตามมาในเวลาไม่นาน ให้พ่อเราจ่าย1,000,000 กว่าบาท เยอะมากๆๆๆ โจทย์ฟ้องว่าพ่อเรา ตัดไม้ทำลายป่า สูญเสียต้นไม้ใหญ่ ก๊าซธรรมชาติ หน้าดินที่ดี นี่ค่ะ สภาพป่าก่อนจะเข้าไป มีต้นไม้ใหญ่ ดังที่กล่าวหามั๊ย!!!!

นี่ค่ะ แปลงที่พ่อเราปลูกค่ะ ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทำรายได้เข้าอุทยานฯมาก เป็นที่รู้จักกันไปทั่วในไม่กี่ปี แต่จะมีใครรู้บ้างว่า พ่อของเราต้องทนทุกข์และกังวลใจมากี่ปี พ่อเราสู้คดี นานกว่า8 ปีจนถึง ศาลฏีกายังไงต้องแพ้คดี เพราะพ่อเรารับผิดอาญา ขอความอนุเคราะห์ไปทุกที่ ได้แค่ความเห็นใจ!!!

พ่อเราได้แต่ระบายใส่แผ่นกระดาษ TT^TT พ่อเราอยากให้เราเขียน Memoนี้ขึ้น ไม่ได้จะเรียกร้องอะไร เพราะ………. พ่อเราจึงอยากให้ทำ Memo นี้เพื่อเป็นบทเรียนเตือนตนเอง และคนรุ่นหลัง ศาลตัดสินแล้ว ยังไงก็เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ พ่อเรารวบรวมเงินเก็บ และหยิบยืมญาติพี่น้องเพื่อเอาเงินก้อนไปจ่าย ตัดปัญหาความเครียดมาเกือบ10 ปี(เป็นหนี้ญาติพี่น้องดีกว่าปล่อยให้ดอกเบี้ยขึ้นทบต้น) 

พ่อเราทำงานหนักมาตลอด ทำงานสุจริตเก็บเงินมาทั้งชีวิต แต่ต้องมาจ่ายให้กับสิ่งที่ไม่เป็นธรรม พ่อเราบอกเราว่า เสียเงินปลุกกป่า เสียเงินจ่ายค่าปรับ ยังไม่เท่าเสียใจ น้อยใจทุกครั้งที่มองผืนป่าผืนนี้!! คงอย่างที่พ่อเราว่า…..กฎหมายไทย คนรวยอยู่ได้ คนจนอยู่ยาก พ่อเราจึงอยากให้ทำMemo นี้เพื่อเป็นบทเรียนเตือนตนเอง และคนรุ่นหลัง อย่าไว้ใจ….แม้เป็นหน่วยงานรัฐ แม้มีโครงการ แม้เป็นทนาย แม้เป็นอัยการ และคนใกล้ตัว สุดท้าย ถ้าพ่อเราอ่าน เราอยากบอกพ่อว่า สู้ๆๆ แม้เงินเราเหลือ 0 บาทแต่เราก็ค่อยเริ่มกันใหม่ 

นี่คือผลตอบแทนของการปลูกป่าทำความดีต่อประเทศนี้อย่างนั้นหรือ?? ถ้าการปลูกป่าคือการรุกป่า ถูกปรับทางอาญา4,000 บาท ถูกปรับทางแพ่ง1,000,000 บาท ต่อไปใครจะกล้าทำความดีเพื่อชาติบ้านเมือง??
Facebook Comments

185total visits,1visits today