ทำไมยุงถึงเอาแต่กัดขาน้องสาว???

วันนี้เรามาคุยเรื่องเด็กญี่ปุ่นอีกสักเรื่องนึงครับ จะได้เป็นแรงบันดาลใจให้พวกเราบ้าง เมื่อปลายปี 2016 มีเด็กม.ปลายญี่ปุ่นคนหนึ่งในญี่ปุ่น ถูกแนะนำออกรายการ NHK Gatten ตอนพิเศษ“แผนการปราบยุง ศัตรูสำคัญของมนุษย์”น้องคนนี้มีชื่อว่า Tagami Daiki อายุ 16 ปี ตอนนั้นเรียนอยู่ชั้นม.5 สาธิตมหาวิทยาลัยเกียวโตเคียวอิคุ จุดเริ่มต้นที่เริ่มวิจัยเกี่ยวกับยุง เกิดตั้งแต่สมัยประถม ตอนน้อง Daiki เข้าไปเดินป่าหาแมลงกับน้องสาว เขาเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมยุงถึงไม่ค่อยกัดเขาแต่เอาแต่รุมกัดน้องสาว? เขาจึงพยายามหาคำตอบมาตั้งแต่ตอนนั้น เขาเริ่มเลี้ยงยุงไว้ในกล่องเอาของใช้ส่วนตัวของน้องสาว เช่น หมวก เสื้อผ้า ใส่เข้าไปในกล่องทีละชิ้น พิสูจน์ว่ายุงจะมีปฏิกิริยาต่อกลิ่นต่างๆ หรือไม่ แต่ยุงก็ไม่มีปฏิกิริยาใดๆ
จนกระทั่ง Daiki หย่อนถุงเท้าของน้องสาวลงไป ยุงเกิดปฏิกิริยาแปลกไป มันพยายามผสมพันธุ์กัน ซึ่งการผสมพันธุ์กันในยุงนั้นโดยธรรมชาติแล้วจะทำเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต นี่ถือเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ของน้อง Daiki ที่ถุงเท้าของน้องสาวทำให้ยุงตื่นตัวกันได้ถึงขนาดนี้.
เมื่อ Daiki ได้เบาะแสตรงนี้ เขาทำการตั้งสมมติฐานต่อไป ถ้าพิจารณาในเรื่องกลิ่นเท้า คนที่เท้าเหม็นที่สุดในบ้านคือพ่อ
แต่น้องสาวไม่ได้มีกลิ่นเท้าเลย ทำไมยุงไม่รุมตอมถุงเท้าพ่อบ้าง? ทำไมล่ะ ยุงถึงชอบถุงเท้าน้องสาว?

Daiki จึงได้เก็บตัวอย่างแบคทีเรียที่อยู่ที่เท้าของน้องสาว และเท้าของเพื่อนร่วมชั้น แล้วเอามาเพาะพันธุ์เพิ่มจำนวน เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันแล้วก็พบว่า แบคทีเรียประจำถิ่น (Normal floral) ที่อยู่ในเท้าน้องสาวมีจำนวนชนิดมากกว่าเยอะ สรุปได้ว่า การที่ยุงเข้ามากัดไม่ได้เป็นเพราะกลิ่น แต่เป็นเพราะเจ้าแบคทีเรียหลากชนิดนี่แหละ เป็นตัวล่อให้ยุงตัวเมียอยากเข้ามาดูดเลือดคน ฉะนั้นถ้าความหลากหลายของแบคทีเรียที่เท้า เป็นตัวล่อให้ยุงเข้ามากัด ถ้าเราใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
ที่อยู่ที่เท้าจะเป็นอย่างไร น้องเอาทิชชู่จุ่มแอลกอฮอล์ เช็ดลงไปตั้งแต่ข้อเท้า ถึงฝ่าเท้าเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ปรากฏว่า จำนวนยุงกัดลดลงเหลือถึง 1/3 (มีผลอยู่หลายชั่วโมงด้วย) งานวิจัยน้อง Daiki เริ่มจากข้อสงสัยที่เกิดขึ้นกับน้องสาว น้องไม่เก็บข้อสงสัยนั้นให้ผ่านเลยไป แต่พยายามศึกษาวิจัยด้วยตัวน้องเอง จนท้ายที่สุดน้องก็ได้ค้นพบคำตอบของข้อสงสัยนั้น จนตอนนี้กลายเป็นงานวิจัยที่นักวิทยาศาสตร์ผู้ใหญ่ประเทศอื่นๆ ก็ออกมายอมรับ ศาสตราจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนียร์ออกมาพูดว่า “เป็นงานวิจัยที่สุดยอดมาก เมื่อเราระบุได้ว่าสิ่งใดที่ทำให้ยุงเข้ามากัดได้ ก็จะสามารถต่อยอดงานวิจัยนี้ไปได้อีกเยอะ ผมก็มีลูกสาว 4 คน ไม่เห็นมีใครช่วยผมวิจัยเรื่องยุงบ้างเลย ยินดีกับน้องด้วยกับผลวิจัยครั้งนี้”น่าชื่นชมมาก กับความสำเร็จของเด็ก ที่ตั้งใจทำอะไรเพื่อน้อง

Facebook Comments