เศรษฐีกับช่างตัดผม ใครรวยกว่าใคร….มาลองอ่านฟังดูกันนะ

เศรษฐีกับช่างตัดผม

วันนี้นำเรื่องราวเศรษฐีกับช่างตัดผมมาให้ทุกท่านได้อ่านและฟังกัน เพราะหลายท่านอาจจะมัวแต่เป็นเศรษฐีทางโลก ไม่ได้มาเป็นเศรษฐีภายใน คือสะสมบุญไว้ในภพเบื้องหน้า การได้ทำทาน รักษาศีล นั่งสมาธิ เจริญภาวนาเป็นเรื่องราวที่ทุกคนทุกศาสนาควรกระทำยิ่ง เป็นของสากล พิสูจน์ได้ด้วยตัวท่านเอง….ลองฟังดู ชอบกด Like ใช่ก็กด แชร์กันนะครับ

เศรษฐีคนหนึ่ง แม้ฐานะร่ำรวย แต่กลับตระหนี่ถี่เหนียว 

วันหนึ่งเขาไปตัดผม ช่างตัดผมจำเศรษฐีคนนี้ได้ จึงเอ่ยถามขึ้นว่า “ผมจำคุณได้ ได้ยินมาว่าคุณร่ำรวยมาก” เศรษฐีพอได้ยินก็รู้สึกพอใจเป็นอย่างยิ่ง “แน่นอน ผมรวยพอที่จะซื้อเครื่องบินส่วนตัวได้” เศรษฐีได้ทีคุยโอ้อวดทันที “ผมว่า ทรัพย์สมบัติที่คุณมี ก็คงจะมากกว่าผมสักแสนเจ็ดเท่านั้นแหละ!” ช่างตัดผมเอ่ยขึ้น เศรษฐีเมื่อได้ยินก็รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง พูดออกมาด้วยความไม่พอใจว่า “นี่นายพูดอะไร? เงินที่อยู่ในกระเป๋าของฉันตอนนี้ ก็มากว่าทรัพย์สมบัติของนายที่มีอยู่ในบ้านนี้ทั้งหมดเสียอีก”
ช่างตัดผมเมื่อได้ยิน ก็รีบตอบกลับไปว่า “คุณอย่าเพิ่งเข้าใจผิด ฟังผมอธิบายก่อน คุณรู้ไหมว่าราคาโลงจำปาที่แพงที่สุดราคาเท่าไหร่?”“สองแสน” เศรษฐีตอบออกไปแบบเสียไม่ได้ “แล้วถูกที่สุดราคาเท่าไหร่?” ช่างตัดผมถามต่อ “สามหมื่น” “เพราะฉะนั้น เวลาที่คุณลาลับไปจากโลกนี้ ลูกหลานของคุณก็คงซื้อโลงที่ราคาแพงที่สุดให้คุณ ส่วนผมเป็นคนจน ลูกๆก็คงจะซื้อโลงที่ถูกที่สุดให้ผม ดังนั้น ทรัพย์สมบัติสุดท้ายที่คุณมี ก็มากกว่าผมแค่แสนเจ็ด นอกเหนือจากนั้น ไม่มีอะไรที่เป็นของคุณอีกต่อไป ”
เมื่อเศรษฐีได้ฟังช่างตัดผมอธิบายก็แจ้งใจในทันที จากนั้นเป็นต้นมา เขาก็เลิกนิสัยตระหนี่ถี่เหนียว หันมาทำบุญให้ทานอยู่เป็นนิจสิน สมกับคำว่า“เศรษฐี”ที่แปลว่าผู้ประเสริฐ ซึ่งไม่ได้หมายถึงมีทรัพย์มากเพียงอย่างเดียว
…………………..
ช่างตัดผม แม้จะมีฐานะยากจน แต่เป็นผู้มีทรัพย์แห่งปัญญามาก เพราะการจุดปัญญาให้แก่ผู้อื่นมีกุศลมาก คนที่หัวใจไร้ธรรม ไร้สติปัญญาต่างหากเล่า ที่เป็นผู้ยากไร้อย่างแท้จริง

cr.นุสนธิ์บุคส์

ผู้ให้ย่อมเป็นที่รักทั้งภพนี้และภพเบื้องหน้า การเป็นเศรษฐีทั้งภายนอกและภายในนั้น ต้องกระทำด้วยตัวเอง และมีกัลยาณมิตรคอยกระตุ้นเตือนใจ ชีขุมทรัพย์ให้ บางคนทำงานร่ำรวยเรื่องเงินทอง แต่กลับยากจนน้ำใจ ทำให้คนหมู่มากตกอบาย ไม่ทำมาหากินโดยสุจริตธรรม ใครที่ได้ฟังเรื่องนี้แล้วบอกได้เลย เรื่องง่ายๆๆ เล่าต่อได้ข้อคิด อาจจะเป็นธรรมทานในโลกออนไลน์นี้ก็เป็นไปได้

สุโข ปุญญัสสะ อุจจะโย : การสั่งสมบุญนำสุขมาให้

Facebook Comments

205total visits,1visits today