ผู้ชายที่ทำตัวเป็นเหมือนแมงดา และผู้หญิงได้ชื่อว่าแรด!!! เป็นไงไปดูที่มากัน

ทำไมถึงเรียกผู้ชาย เกาะผู้หญิงกินว่า_แมงดา_

เคลียร์ปัญหากับกาละแมร์ สงสัยมั้ย ทำไมถึงเรียกผู้ชายที่เกาะผู้หญิงกินว่าแมงดา ทำไมถึงเรียกผู้หญิงที่ทำตัวไม่เหมาะสมว่า แรด เพราะเหตุนี้นี่เอง….ยังไง?ผู้ชายก็อย่าทำตัวเป็นแมงดา…เยอะนะ…และผู้หญิงก็อย่าแสดงอาการความเป็นแรด…เพราะเรารู้ที่มาที่ไปของมันแล้ว…จะได้หายสงสัยซะทีครับ

ที่มาของคำว่าแรด
” เธอดูคนนี้ แรด จริงๆแย่งแฟนเพื่อน แรดเนอะ” !!!! เคยสงสัยไหมว่า ทำไมต้องด่าว่า แรด ด้วย แรดก็ไม่ได้ผิดอะไรแค่มี นอ ขึ้นมาเท่านั้นเอง จริงๆคำนี้มีที่มาที่ไปนะจ๊ะ…ไม่ใช่แต่งตั้งขึ้นมาเองลอยๆ เพราะ แรด?เป็นสัตว์ที่พอถึงหน้าผสมพันธุ์ จะต้องต่อสู้กันเพื่อแย่งตัวผู้ ผู้โชคดีตัวนั้น เพื่อมาผสมพันธ์กับมัน แต่ถ้าตัวผู้(ผู้โชคร้ายตัวนั้น) ยังไม่สนใจอีก …ชะตาขาดแน่ เพราะ แรดตัวเมีย ก็จะขวิดจนกว่าตัวผู้จะตายไปเลย?แล้วก็แรด เป็นสัตว์ที่ ผสมพันธุ์กันในที่เวณ ดิน หรือโคลน เวลาผสมพันธุ์กัน ก็จะแช่อยู่อย่างนั้น (คงเพราะตัวมันใหญ่มั้ง) จึงเป็นที่มาคำว่า แช่แรด

ที่นี้เค้าก็เอาไว้เรียกผู้หญิง ที่เรียกร้องความสนใจจากผู้ชาย เพื่อให้ผู้ชายมาชอบตัวเอง และพยายามจะแย่งผู้ชายกัน นะจ้ะ !!

แรด เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แรด มีเท้าที่เป็น กีบคี่ ในวงศ์ Rhinocerotidae แรด ถือว่าเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ อาจเรียกได้ว่าเป็นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรองจากช้างก็ว่าได้ เพราะแรดอาจมีขนาดยาวได้ถึง 3.6-5 เมตร ความสูงของไหล่ 1.6-2 เมตร น้ำหนัก 2.3-3.6 ตัน แรด เป็นสัตว์ที่มีสายตาแย่มาก แต่มีประสาทรับกลิ่นและประสาทหูดีเยี่ยม แรด เป็นสัตว์ที่มีนิสัยฉุนเฉียวง่าย โกรธง่าย แรด มีขนาดลำตัวที่ใหญ่จึงมักไม่ค่อยมีศัตรูตามธรรมชาติ ระวังให้ดีนะ…จมูกโด่ง ขนาดนี้ ใครไม่สนใจ จะขวิด ให้ดับ มันทุกตัวเลย !!!!

เรื่องราว รอบโลก ต่างๆ มากมายที่คุณอาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ก็มีอยู่จริงๆๆ ถ้าค้นหาในเรื่องของการเก็บข้อมูลที่เพื่อนๆๆ ได้รวบรวมไว้ ในที่ต่างๆๆ เป็นประโยชน์ต่อสุภาษิตและที่มาที่ไป…บางครั้งเราจะได้ทำตัวถูกต้องและเหมาะสมนั่นเอง

แมงดาทะเล

แมงดา ที่คนนำมาใช้ในการเปรียบเทียบนี้ เป็นแมงดาทะเลครับ ซึ่งแมงดาทะเล มีด้วยกัน 4 ชนิด แต่พบในน่านน้ำไทย 2 ชนิดคือ
1. แมงดาจานหรือแมงดาหางเหลี่ยม
2. แมงดาถ้วยหรือแมงดาหางกลม ในบางท้องถิ่นเรียกว่า แมงดาไฟ หรือบางแห่งเรียก เหรา (อ่านวา เห – รา)

แมงดา

ซึ่งแมงดาเหล่านี้ตัวผู้หรือตัวเมียก็ดูง่ายๆครับ ตัวเมียจะมีรูปร่างที่ใหญ่กว่าตัวผู้ และตัวผู้จะมีด้านหน้า เว้าขึ้นครับและเวลาที่พวกมันถึงฤดูกาลผสมพันธุ์ ตัวผู้จะเกาะบนหลังเพศเมียโดยการใช้ตะขอเกี่ยวตัวเมียเอาไว้ตลอดฤดูการผสมพันธุ์ ตัวเมียไปไหน ผู้ก็จะเกาะติดไปด้วยตลอด และตอนวางไข่ ตัวเมีย ก็ยังมีหน้าที่ขุดหลุม และวางไข่ ส่วนตัวผู้ ก็จะรอปล่อยน้ำเชี้อเข้าไปผสมอย่างเดียว (สบายไหมล่ะครับ) และพฤติกรรมเกาะตัวเมียแบบนี้ เลยทำให้คนเรานำมาเปรียบเทียบผู้ชายที่เกาะผู้หญิงกินนั่นเอง

เพิ่มเติมอีกนิด เวลาชาวประมงจำแมงดาได้ ถ้าเป็นตัวผู้ ก็จะจับโยนลงทะเลอย่างไร้ประโยชน์ แต่ถ้าเป็นตัวเมีย ก็ยังมีไข่ไว้มาขายได้ครับ ซึ่งก็น่าจะขยายความอีกได้ว่า ผู้ชายที่โดนว่า แมงดานั้น เกาะผู้หญิงกินแถมยังไร้ประโยชน์ อีกด้วย

เหตุผลก็เป็นดังนี้แหละครับ เรื่องนี้ไม่ได้สนับสนุนให้คุณทำตัวเป็นแมงดากันนะจ๊ะ….ส่วนผู้หญิงทำตัวให้งาม…อย่าเอาพฤติกรรมเลียนแบบแรดกันละ…มันเสียความงามในตัวเอง โดยเฉพาะจิตใจ…ของคุณเอง..

แมงดาทะเล สวยๆๆ

ขอบคุณแหล่งที่มา อ้างอิง : KalamareTV , Still2Know , sanook , wikipedia , mthai

Facebook Comments

439total visits,4visits today