โครงการเบียร์สดกดได้ในเซเว่นเบื้องหลังที่มากกว่าความสะดวกชื้อ

 #เบื้องหลังที่มากกว่าความสะดวกของโครงการเบียร์สดกดได้เลย เมื่อหลายวันก่อนหลังจากมีคนโพสต์คลิปที่ถ่ายในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ร้องเรียนในเรื่องของการขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ แบบ“เบียร์สด กดได้เลย”โดยขายเป็นแก้วๆ จากตู้กด คนที่ร้องเรียนสงสัยว่าการขายเบียร์แบบเข้าถึงได้ง่ายแบบนั้นจะผิดกฎหมายหรือไม่ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบก็ได้ไปตรวจสอบ ปรากฎมีการขายจริง หลังตรวจบอกว่าไม่ผิดกฎหมาย ขายได้ แต่ให้เอาผ้ามาคลุมไว้ โชคดีที่ที่บริษัทต้นสังกัดของร้านสะดวกซื้อนั้นดูเหมือนเข้าใจในเรื่องนี้ และได้ยับยั้งโครงการการขายเบียร์สดแบบกดได้เลย

แม้ว่าทั้งองค์กรอิสระและกระทรวงสาธารณสุขโดยรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจน แต่หมอก็ยังเป็นห่วง อะไรๆก็ไม่แน่นอน ไม่แน่ว่าจะมีการนำกลับมาขายอีกไหม บางคนบอกว่า การมีเบียร์แบบกระป๋องหรือขวดขายแล้ว การมีเบียร์แบบกดได้มันก็ไม่น่าจะแตกต่างอะไรเท่าไหร่ แล้วจะเสียหายอย่างไร ก่อนอื่นหมออยากจะเล่าเท้าความให้ฟังก่อนว่า การที่คนคนหนึ่งเสพสารเสพติดหรือดื่มเหล้าเบียร์นั้น มีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้ใช้หรือดื่มอย่างต่อเนื่องโดยหยุดมันไม่ได้ ซึ่งหมอจะพูดถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องสำหรับเรื่องนี้ (เบียร์สดกดได้เลย)

ปัจจัยที่สำคัญอย่างแรกคือ Activating stimuli หมายถึงตัวกระตุ้นที่ทำให้อยากเสพสารเสพติดหรือดื่มเหล้าเบียร์ ตรงนี้มีทั้ง ‘ตัวกระตุ้นภายใน’ และ ‘ตัวกระตุ้นภายนอก’ ‘ตัวกระตุ้นภายใน’คือ อารมณ์ต่างๆ เช่น เครียดเลยไปดื่มเหล้า ดีใจก็ไปดื่มเหล้า เหนื่อยๆเพลียๆเลยดื่มเหล้าให้สดชื่น ส่วน’ตัวกระตุ้นภายนอก’ ก็เช่น เพื่อนที่มาชวนไปดื่ม หรือการที่ได้พบเห็นเหล้าเบียร์ เช่นคนที่ดูโฆษณาแล้วเปรี้ยวปาก ต้องออกไปซื้อมาดื่ม การที่มีเบียร์สดกดได้เลยจึงเป็น ‘ตัวกระตุ้นภายนอก’อย่างหนึ่งซึ่งทำให้เกิดความง่ายดายในการกระตุ้น และความง่ายในการเข้าถึง (ก็แค่เดินไปกด ง่ายๆ) ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งก็คือ Facilitating beliefs หรือ ความคิดที่เหมือนการอนุญาตให้ทำ เช่น คิดว่าการกระทำนั้นดูเหมือนว่าเป็นการยอมรับของสังคมและคนทั่วไป เหมือนตู้กดเบียร์สดที่ตั้งให้กดแบบง่ายๆ ทำให้คนที่ดื่มเหล้าเบียร์ใช้เป็นข้ออ้างเพื่อสนับสนุนในการเสพแอลกอฮอล์ อาจจะคิดว่า “ก็เขาอนุญาตให้เอามาขาย แถมเขาบอกแล้วว่ามันถูกกฎหมาย แสดงว่าดื่มได้ไม่มีปัญหา” ปัจจัยต่างๆนี้ทำให้เกิดความคิดที่ส่งเสริมให้เกิดการเสพแอลกอฮอล์มากขึ้น เด็กและเยาวชนก็จะเห็นเป็นตัวอย่าง เด็กรุ่นใหม่อาจจะเติบโตมาในชุมชนที่ร้านสะดวกซื้อมีทั้งตู้กดน้ำอัดลมและเบียร์สดให้เลือกกันอย่างสบายใจ หมอรู้สึกเป็นห่วงสังคมไทยของเราในอนาคต หากโครงการนี้ยังเกิดขึ้น แม้ยังรู้สึกโล่งใจที่มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตามขอเป็นอีกคนหนึ่งที่ออกมาแสดงจุดยืนว่า ไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ค่ะ

Cr:หมอมินบานเย็น

วิบากกรรม สุรามหาโทษ จะเชื่อตอนเป็นหรือจะเห็นตอนตาย ที่มาhttps://www.youtube.com/watch?v=YrnXSf0aeR4

การเสพสุราที่เรียกว่า สุราปานะ นั้น ได้แก่ เจตนาที่เป็นเหตุแห่งการดื่มสุรา สุราปานะนี้ พระพุทธองค์ทรงบัญญัติให้เป็นศีลข้อหนึ่งในจำนวนศีล ๕ และได้ทรงแสดงโทษอย่างหนักของการดื่มสุราไว้ในพระบาลีอังคุตตรนิกายว่า “สุราเมรยปานํ ภิกฺขเว อเสวิตํ ภาวิตํ พหุลีกตํ นิรยสํวตฺตนิกํ ติรจุฉานโยนิสํวตฺตนิกํ เปตฺติวิสํวตฺตนิกํ, โย จ สพฺพลหุโก สุราเมรยปานสฺส วิปาโก โส มนุสฺสภูตสฺส อุมฺมตฺตกสํวตฺตนิโก โหติ” “ดูกรภิกษุทั้งหลาย การดื่มสุราและน้ำเมาต่างนี้ เมื่อดื่มเสมอๆ ดื่มมากๆ เข้า ดื่มหลายๆ ครั้งเข้าย่อมสามารถนำไปสู่นิรยภูมิ ดิรัจฉาน เปตติภูมิ โทษของการดื่มสุราเมรัยอย่างเบาที่สุดนั้น เมื่อมีโอกาสได้เกิดเป็นมนุษย์ด้วยกุศลกรรมอื่นๆ ผู้นั้นก็ย่อมเป็นคนบ้า”
ที่มา https://pantip.com/topic/33493737

Facebook Comments

77total visits,1visits today