หลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดีให้อายุยืนง่ายๆไม่ตายเร็ว

หลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดีให้อายุยืน

วัยทำงาน

วัยทำงาน ถือได้ว่าเป็นช่วงที่ยาวมาก ตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไปถึง 60 ปี ซึ่งบุคคลที่อยู่ในวัยนี้ ควรให้ความสำคัญในการบริโภคอาหารเป็นอย่างยิ่ง หลักในการบริโภคอาหารควรปฎิบัติดังนี้

กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย
1. กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว คือ ควรบริโภค อาหารชนิดต่างๆ ให้ได้วันละ 15-25 ชนิด และให้มีการหมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน

กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ

2.  กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ควรบริโภคข้าวกล้อง หรือ ข้าวซ้อมมือ ควบคู่ไปกับอาหารประเภทแป้ง โดยหมวดข้าวแป้งนี้ ควรบริโภควันละ 8-12 ทัพพี

 กินพืช ผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ
3. กินพืช ผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ พยายามเลือกซื้อและบริโภคพืช ผัก และผลไม้ตามฤดูกาล โดยพืชผักควรกินประมาณ วันละ 4-6 ทัพพี ส่วนผลไม้กินประมาณ 3-5 ส่วนต่อวัน (ผลไม้ 1 ส่วน เช่น กล้วยน้ำว้า 1 ผล, เงาะ 4 ผล, ส้ม 2 ผลกลาง, มะละกอ 10 คำ, ฝรั่ง 1 ผลเล็ก)

กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
4. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ ซึ่งให้โปรตีน โดยให้บริโภควันละ 6-12 ช้อนกินข้าว สำหรับไข่ก็สามารถบริโภคได้สัปดาห์ละ 2-3 ฟอง

5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย ซึ่งวัยทำงานนี้ สามารถดื่มนมได้วันละ 1-2 แก้ว

กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
6. กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร เพราะถ้าได้รับไขมันมากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาไขมันในเลือดสูง และเป็นปัญหาโรคอ้วน และถ้ากินพืชผัก และผลไม้น้อย ขาดการออกกำลังกาย จะทำให้ไขมันไปเกาะที่ผนังหลอดเลือดแดงได้ง่ายขึ้น จนเกิดการแข็งตัว นำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจขาดเลือด

หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด-เค็มจัด
7. หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัดและเค็มจัด เพราะจะทำให้เกิดโรคอ้วนและความดันโลหิตสูงได้

กินอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน
8. กินอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน เพราะสิ่งปนเปื้อนต่างๆ สามารถทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง หรืออาหารเป็นพิษ รวมทั้งอาจจะทำให้เกิดโรคพยาธิ และมะเร็งบางประเภทได้

งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
9. งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นสารเสพติด และถ้าดื่มจนติดแล้วจะทำให้ร่างกายขาดวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งอาจจะเป็นโรคตับแข็งควบคู่ไปด้วย


หลักในการกินอาหารทั้ง 9 ข้อนี้ ถ้าสามารถปฎิบัติได้ ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และยังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

กินอย่างไรให้อายุยืน

หลักการรับประทานอาหารก็ต้องให้มีสติ  ตั้งกายตรงเป็นธรรมชาติ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนจะทำให้ร่างกายย่อยอาหารได้ง่าย ไม่ควรกินอิ่มจนเกินไป ควรให้รู้สึกพออิ่มกับร่างกายและดื่มน้ำตามจะอิ่มพอดี  จะทำให้ไม่ง่วง ไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วนอีกด้วย เมื่อเราอยากอายุยืน เรื่องสุขภาพกายก็ผ่านไปแล้ว ต่อไปเรื่องของสุขภาพใจก็อย่าลืมหมั่นทำสมาธิให้จิตตั้งมั่น ผ่อนคลายกังวล เรียกว่าอาหารใจ เราจะได้อายุยืนเกิน 100 ปีตามที่ใจปรารถนา เรียกว่า อาหารดี ที่อยู่อาศัยเครื่องนุ่มห่ม สะอาด เรียบร้อย ไม่ต้องหายารักษาโรค ตามสุภาษิตที่เคยได้ยินมาว่า “หมอที่ดีที่สุดก็คือตัวของเรายาที่ดีที่สุดก็คือธรรมะโอสถ”  ชีวิตเราลิขิตได้ด้วยตัวของเรานั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูล : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข , Meditation , ภาพประกอบ Google

Facebook Comments