เผย 18 รายชื่อเกมดัง ที่ถูก(บาง)ประเทศประกาศสั่งแบนพร้อมเหตุผลที่ถูกห้ามเล่น

สื่อบันเทิงอย่างวีดีโอเกมหนีไม่พ้นถูกตรวจสอบจากหน่วยงานของรัฐบางประเทศ เพราะเกมบางเกม มันอาจเป็นภัยหรือส่งเสริมผู้คนในประเทศนั้นให้เข้าใจผิด

เราลองมาดูกันหน่อยว่าในโลกใบนี้มีเกมไหนบ้างที่ถูกต่างประเทศสั่งแบนจะมีประเทศไทยหรือไม่ก็ลองมาดูกันครับ

Outlast 2

เป็นเกมที่เพิ่งมีข่าวถูกแบนไปหยก ๆ ในออสเตรเลียเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมากับเหตุผลที่พอจะเข้าใจได้นั่นก็คือความรุนแรงที่เข้าขั้นโหดเลือดสาดเพราะภายในเกมจะมีฉากการฆ่าที่ทารุณ , เด็กทารกเสียชีวิต , คนบ้าสูง 9 ฟุตกับขวานยักษ์ที่พร้อมจะจามใส่หว่างขาของคุณและฉากเซ็กส์ที่น่าสะอิดสะเอียนนั่นก็เพียงพอแล้วที่ทางการลงดาบเกมนี้ไม่ให้เข้าประเทศ

แต่ถึงอย่างนั้นไม่กี่วันถัดมาทาง Red Barrels ผู้พัฒนาเกมก็ได้รับอนุญาตให้ขายได้โดยจะถูกจัดอยู่เกมเรต 18+ ทำให้ตอนนี้ชาวออสซี่เล่น Outlast 2 ได้เรียบร้อยซะที

Getting Up

เกมพ่นสีกำแพงแบบเด็กสตรีทก็โดนทางออสเตรเลียสั่งห้ามเช่นกันด้วยเหตุเพราะว่าตัวเกมมีรูปแบบการเล่นต้องไปพ่นสีวาดลายกราฟิตี้ทับใส่แก๊งคู่อริซึ่งอาจส่งผลให้เด็กวัยรุ่นมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบออกไปพ่นสีกำแพงคนอื่นเลยทำให้เกม ๆ นี้ถูกแบนไปโดยปริยาย

Command & Conquer: Generals

มันถูกแบนจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่กับเนื้อหาเกมที่สะเทือนใจรัฐบาลจีนไม่น้อยเพราะเนื้อหาเปิดเรื่องของเกมนี้ก็คือการยิงนิวเคลียร์จากกรุงปักกิ่งแต่ผู้เล่นสามารถถล่มสถานที่สำคัญ ๆ ของจีนได้หลายแห่งเช่นเขื่อน , ศูนย์ประชุม

Fallout 3

รู้สึกว่าออสเตรเลียจะเป็นประเทศที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนเพราะแม้แต่ Fallout 3 ทางออสเตรเลีย (อีกแล้ว) ก็จัดการแบนไม่ให้เข้าประเทศเนื่องจากว่าเนื้อหาในเกมบางตอนมีการใช้สารเสพติดอย่างมอร์ฟีนยิ่งไปกว่านั้นตัวเกมยังเผยวิธีการใช้ให้ด้วยแต่ทว่าทางผู้พัฒนาก็แก้ปัญหานี้ง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยนชื่อเป็นยา Med-X และผลที่ได้ก็คือตัวเกมได้รับอนุญาตซะงั้น

Witcher 2

แม้จะเป็นเกม RPG น้ำดีแต่ก็ไม่รอดจากทางการออสเตรเลียจนได้นั่นก็เพราะภายในเกมมีฉากที่วาบหวามเกี่ยวกับเซ็กส์อีกทั้งตัวเกมก็มีรางวัลภารกิจคือการมีเซ็กส์อีกต่างหากครับแต่ผู้เล่นก็สามารถเลือกได้ว่าจะรับหรือไม่รับรางวัล

Battlefield 3

เกมชู้ตติ้งที่ถูกอิหร่านแบนห้ามเล่นโดยมีสาเหตุเพราะว่าใช้สถานที่สำคัญของประเทศอย่างตลาด Grand Bazaar และกรุง Tehran เป็นสถานที่ให้ทหารอเมริกันบุกถล่มก็เลยทำให้ทางอิหร่านต่อต้านเกมนี้สั่งแบนไม่ให้มีการวางจำหน่ายทันที

Dead Rising 3

แม้ว่าในโซนยุโรปไม่ว่าจะเป็นอังกฤษหรือฝรั่งเศสจะได้เล่นเกมไล่ตบซอมบี้ Dead Rising 3 กันอย่างฉลุยแต่กับเยอรมันได้จัดการแบนเกมดังกล่าวไปซะอย่างนั้นกับเหตุผลที่ฟังแล้วก็ไม่เข้าใจโดยทางหน่วยงานตรวจสอบสื่อวีดีโอเกมให้เหตุผลว่าตัวเกมมีความรุนแรงกระทำต่อมนุษย์หรือสิ่งที่คล้ายกับมนุษย์ด้วยกัน

Call of Duty: Black Ops 2 , Medal of Honor: Warfighter

สองเกมแอ็คชั่นสงครามที่ถ้าหากคุณอยู่ในปากีสถานคุณจะไม่มีวันได้เล่นมันโดยในปี 2003 มกราคมทางรัฐบาลปากีสถานได้ชี้แจงว่าตัวเกมทั้งสองได้นำเสนอประเทศในแง่ลบเป็นแหล่งมั่วสุมของการก่อการร้ายและปลูกฝังการต่อต้านซึ่งทางหน่วยงานด้านการตรวจสอบสื่อวีดีโอเกมของปากีสถานได้ออกมาตรการคุมเข้มร้านขายเกมและคนเล่นโดยมีโทษถึงขั้นจำคุกหากครอบครอง

Mass Effect

กลายเป็นเกมที่ถูกแบนโดยไม่ใช่สาเหตุเรื่องการเมืองแต่เป็นเพราะเรื่องเซ็กส์แบบเลสเบี้ยนแค่นั้นเองแต่นั่นก็เพียงพอแล้วที่ทางสิงคโปร์ออกมาประกาศแบนครับซึ่งในเกม Mass Effect ก็จะมีฉากจูบแบบหญิงรักหญิง (คนกับเอเลี่ยน) อยู่แม้จะไม่ใช่การร่วมเพศแบบโจ๋งครึ่มแต่เนื่องด้วยรัฐบาลสิงคโปร์มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม

อย่างไรก็ดีครับหลังจากนั้นไม่นานทางการก็ใจอ่อนยอมปล่อยให้ตัวเกมวางขายได้แต่จะถูกจำกัดเรตติ้งไว้สำหรับผู้เล่นอายุ 18 ปีขึ้นไปถึงจะเล่นได้เท่านั้น

God of War 2

มันไม่ได้ถูกแบนเพราะความรุนแรงเลือดสาดแต่มันดันถูกแบนเพราะฉากเซ็กส์สุดสยิวแทนในประเทศซาอุดิอาระเบียด้วยเหตุผลด้านศีลธรรม

Bully

เกมสุดเกรียนจาก Rockstar ที่ถูกทางการบราซิลสั่งแบนที่แม้จะไม่มีความรุนแรงเข้าขั้นเลือดสาดแต่เนื้อหาเกมอุดมไปด้วยการกลั่นแกล้งแบบแสบ ๆ ในโรงเรียนและนั่นก็เป็นปัญหาที่ทางการบราซิลมองว่ามีความเสี่ยงซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาแย่ ๆ ในโรงเรียนก็ได้และเพื่อเป็นการตัดไฟแต่้นลมเกม Bully จึงไม่ได้ถูกวางจำหน่ายในบราซิล

Counter-Strike

อีกเกมที่ถูกบราซิลแบนโดยที่ไม่ใช่สาเหตุเรื่องความรุนแรงหรือก่อการร้ายใด ๆ แต่เป็นเพราะว่าตัวเกมดันนำเสนอภาพสลัมแหล่งเสื่อมโทรมของบราซิลในแผนที่ Favela

Spec-Ops: The Line

สหรัฐอาหรับเอมิเรตหรือ UAE ได้มองว่าการที่ตัวเกมมีฉากหลังสงครามเป็นซากปรักหักพังของเมืองดูไบดูจะเป็นเรื่องที่ทางการ UAE ไม่ปลื้มเท่าไหร่นักเพราะตามเนื้อเรื่องเมืองที่ยิ่งใหญ่หรูหรากลับกลายเหลือแต่ซากไร้ผู้คนแถมยังเป็นแหล่งสุมหัวของผู้ก่อการร้ายอีกเป็นใครก็คงไม่อยากเห็นบ้านเมืองตัวเองเป็นสภาพเช่นนี้หรอกครับ

GTA 4

เกมระดับตำนานที่มักจะมีข่าวฉาว ๆ โดยเฉพาะในเมืองไทยบ้านเราเองเกม ๆ นี้ก็เคยมีประเด็นที่เผ็ดร้อนเมื่อหลายปีก่อนซึ่งหลายคนคงจะจำกันได้ที่ว่ามีเด็กไปทำร้ายฆ่าคนขับแท็กซี่เพราะเลียนแบบเกม GTA และหลังจากนั้นก็เป็นข่าวใหญ่โตถูกนำเสนอเป็นเกมที่สร้างความรุนแรงจนทำให้เราไม่สามารถหาซื้อได้อีกต่อไป

Football Manager 2005

ใครจะไปเชื่อล่ะครับว่าเกมกีฬาฟุตบอลก็โดนแบนด้วยโดยมันได้ถูกแบนจากจีนนั่นก็เพราะว่าภายในเกมมีทีมจากทิเบตออกมาเดี่ยว ๆ ซึ่งในความจริงทิเบตยังเป็นส่วนหนึ่งของจีนไม่ได้แยกเป็นประเทศ เมื่อเกมออกมาเผยแพร่ในจีนก็คงทำให้ทางการไม่พอใจเท่าไหร่สั่งแบนกันตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2004 แต่ทางผู้พัฒนาก็ออกมาแก้คอนเทนท์ให้ชาวจีนจนเล่นได้ในที่สุดครับ

Manhunt 2

จากชื่อเสียงเรื่องความโหดเถื่อนจากภาคแรกก็ทำให้ Manhunt 2 ถูกหลาย ๆ ประเทศแบนโดยต่างลงความเห็นว่ามันรุนแรงเกินไปเนื้อหาในเกมไม่จรรโลงใจแถมยังมีเหตุการณ์ที่เด็กอายุ 14 เลียนแบบเกมไปฆ่าคนในอังกฤษอีก ฉะนั้นเกมนี้จึงถูกแบนใน เยอรมัน , ไอร์แลนด์ , อิตาลี , มาเลเซีย , นิว ซีแลนด์ , ออสเตรเลีย , เกาหลีใต้ , สหราชอาณาจักร

แม้แต่ในอเมริกาซึ่งเป็นดินแดนที่ให้เสรีภาพมากที่สุดก็ยังจัดเตติ้งเกมนี้ไว้ระดับสูงสุดขั้น AO คือสำหรับผู้ใหญ่เล่นเท่านั้น

Medal of Honor

สำหรับเกมนี้จะออกแนวตลกร้ายเสียหน่อยเพราะเป็นเกมอเมริกันแต่มีเนื้อหาให้ผู้เล่นสวมบทเป็นผู้ก่อการร้ายตาลีบันได้ในโหมด Multiplayer ประชาชนชาวอเมริกันบางส่วนได้ต่อต้านเกมนี้จนทำให้มันถูกแบนไม่ให้เล่นในกองทัพสหรัฐแต่ด้วยกระแสมวลชนที่มากล้นจนแล้วจนรอด EA ก็ยอมนำเอากลุ่มก่อการร้ายนี้ออกไปจากเกมเรียบร้อยแล้วครับ

ทุกเกมที่มีความรุนแรงในประเทศเวเนซูเอลา

ในเวเนซูเอลาจะมีมาตรการฮาร์ดคอร์ แบนทุกเกมที่เข้าข่ายความรุนแรง (ยิงคน , ทำร้ายคนอื่น) รวมไปถึงของเล่นที่ส่งเสริมความก้าวร้าวรุนแรงด้วย

ใครฝ่าฝืนก็จะเจอบทลงโทษที่ร้ายแรงถึงขั้นจำคุก 3-5 ปี โดยสาเหตุทางรัฐบาลเชื่อว่าวีดีโอเกมเป็นต้นตอของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศเรียกว่าสุดโต่งจริง ๆ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือ 18 เกม ที่ถูก(บาง)ประเทศประกาศสั่งแบนพร้อมเหตุผลที่ถูกห้ามเล่น 

ขอบคุณ :notebookspec.com ,Gamesradar 

Save

Facebook Comments