วิธีดับจนพ้นกรรม ด้วยนิทานขอทานกับพระพุทธเจ้า

นิทาน ขอทานกับพระพุทธเจ้า มีขอทานคนหนึ่งเขาพยายามที่จะเก็บรวบรวมเสบียง แต่ว่าเสบียงเขาก็หายไปทุกๆวันเลย ก็มีหนูตัวนึงเขาก็จับได้ว่าหนูตัวนั้นมาขโมยข้าว เขาก็เลยถามหนูตัวนั้นว่า ทำไมเจ้าต้องมาขโมยข้าวของข้า ทั้งๆที่บ้านเศรษฐีมีตั้งเยอะตั้งแยะ หนูก็เลยตอบว่ามันเป็นชะตาชีวิตของเจ้า ชายผู้นั้นเลยถามหนูว่า ทำยังงัยเขาถึงจะรวยได้ ถ้าเจ้าอยากรู้เจ้าก็ลองไปถามพระพุทธเจ้าดูสิ

หลังจากนั้นชายคนนั้นก็เลยตัดสินใจออกเดินทาง ระหว่างเดินทางเขาได้พบ เศรษฐีที่มีลูกสาวพูดไม่ได้ เฒ่าผู้บำเพ็ญฌาณถึงห้าร้อยปี เฒ่าผู้ผู้บำเพ็ญฌาณถึงห้าร้อยปี ทั้ง 3 ได้ฝากคำถามไปถึงพระพุทธเจ้าด้วย เมื่อชายหนุ่มผู้นั้นเดินทางต่อไปก็ได้พบกับพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าบอกกับขอทานว่าสามารถ ถามได้แค่ 3 คำถาม ขอทานรู้สึกตกใจเพราะเขามีคำถาม 4 คำถาม เขาจึงค่อยๆพิจารณา เลือกที่จะถามคำถามที่ทั้ง 3 ฝากมาถามพระพุทธเจ้า ส่วนเขาตัดสินใจแล้วว่าเขาจะกลับไปขอทานเหมือนเดิม เขาถามคำถามแรกพระพุทธเจ้าก็ตอบว่า ถ้าเต่าไม่ยอมสละกระดองมันจะไม่สามารถเป็นมังกรได้ คำตอบที่สองของท่านผู้เฒ่า ท่านผู้เฒ่าเอาแต่ถือไม้เท้าไม่ยอมวาง ทำให้เขาไม่สามารถขึ้นสวรรค์ได้ คำถามที่สาม หญิงสาวผู้นั้นถ้าหากนางได้พบ ชายที่เป็นเนื้อคู่นางจะสามารถพูดได้ แล้วชายคนนั้นก็กราบลาพระพุทธเจ้า แล้วเขาก็คิดในใจว่าเขาจะกลับไปขอทานเหมือนเดิม แต่เขาสามารถแก้ปัญหาให้กับคนสามคนได้

หลังจากนั้นชายผู้นั้นก็เดินทางกลับ แล้วพบกับเต่าก็บอกกับเต่าว่า ให้ท่านสละกระดองแล้วท่านจะกลายเป็นมังกร เต่า ก็สละกระดอง ในกระดองนั้นมีไข่มุข เต่าก็ยกให้ บอกว่าข้าไม่ได้ใช้แล้ว เพราะข้าเป็นมังกรแล้ว ชายผู้นั้นกลายเป็นเศรษฐีมีไข่มุข จากกระดองเต่าที่มีค่ามหาศาล เขาเดินทางต่อไปเรื่อยๆ ก็ได้เจอกับผู้เฒ่า แล้วเขาก็บอกว่า ให้ท่านวางไม้เท้านั้นซะ เพราะไม้เท้ามันจะทำให้ท่านขึ้นสวรรค์ไม่ได้ ชายผู้นั้นก็ตัดสินใจละไม้เท้า โดยการมอบไม้เท้าให้กับ ขอทานผู้นั้น ชายผู้นั้นกลายเป็นคนที่มีทั้งไม้เท้า และมีทั้งไข่มุข เขากลายเป็นเศรษฐีและกลายเป็นคนที่มีอำนาจ เมื่อเขากลับไป เขาได้พบกับหญิงสาว หญิงสาวไปยืนชะเง้อรอเขาที่หน้าบ้าน แล้วก็ตะโกนว่า ขอทานผู้นั้นมาแล้ว! พ่อกับแม่ของนางดีใจที่นางพูดได้ ขอทานผู้นั้นจึงไปบอกเศรษฐีว่า เมื่อนางเจอกับชายที่เป็นที่รักและเนื้อคู่ของนาง นางจะสามารถพูดได้

นิทานเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า ถ้าหากเรา จะเปลี่ยนแปลงโชคชะตาของเรา เริ่มจากการเป็นผู้ให้ บางครั้งเวลาที่เราอยู่กับตัวเอง เราจะคิดว่าปัญหาของเรานั้นยิ่งใหญ่และหนักหนา แต่เมื่อไหร่ที่เราเริ่มต้นที่จะเป็นผู้ให้ และเสียสละเราจะได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สิน เงินทอง แม้กระทั่งอำนาจ และความรักที่แท้จริง

ขอบคุณ ออบขวัญ

Facebook Comments

1309total visits,2visits today