10 เคล็ดลับฉลาดๆ ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น หมดปัญหาจุกจิกกวนใจ

หากเสื้อผ้าหรือกระเป๋ามีรอยเปื้อน อย่าเพิ่งโยนทิ้งกันนะจ๊ะ เรามี เคล็ดลับ ให้สาวๆ นำกลับไปใช้ ไปดูแลทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้ให้กลับมาเหมือนใหม่ ไม่รอช้า…ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

1.กระเป๋าหนังเปื้อน 

หากมีคนมือซนเอาปากกามาขีดเขียนบนกระเป๋าหนังใบโปรดของคุณ หรือมีคราบสกปรกกวนใจ วิธีกำจัดคาาบก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ผสมน้ำเปล่ากับน้ำส้มสายชู ใช้สำลีชุบแล้วค่อยๆ ถูบริเวณคราบรอยเปื้อนเบาๆ แค่นี้กระเป๋าก็กลับมาสวยปิ๊งเหมือนเดิมแล้ว นอกจากนี้ คุณยังเช็คได้ด้วยนะว่ากระเป๋าเป็นหนังแท้หรือเทียม ซึ่งถ้าเป็นหนังแท้เวลาเช็ดความสะอาดก็จะไม่มีสีหลุดติดออกมาจ้า

2.เสื้อผ้ายับ 

ช่วงเวลาเร่งด่วน สาวๆ สามารถใช้ที่หนีบผม แทนเตารีดได้นะ แต่ต้องเป็นเนื้อผ้าที่บางเบา ไม่หนามาก ชุดที่ยับก็จะเรียบขึ้นมาทันที

3.กำจัดกลิ่นรองเท้า 

หากการแก้ปัญหารองเท้าเหม็นนั้นเกินเยียวจริงๆ ลองใส่ผ้าอนามัยลงไปในรองเท้า มันช่วยดับกลิ่นเหม็นของเท้าและดูดซับความอับชื้นได้ดีเชียวล่ะ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยให้รองเท้าแห้งไว โดยไม่ต้องง้อเครื่องอบแห้งเลยล่ะ

4.รองเท้ากันน้ำ 

เปลี่ยนรองเท้าผ้าใบ ธรรมด๊า…ธรรมดา ให้กันน้ำได้

หน้าฝนแบบนี้ ถ้าไม่อยากให้รองเท้าผ้าใบคู่เก่งชุ่มฉ่ำด้วยน้ำฝน ต้องสูตรนี้เลยใช้แว็กซ์หรือเทียนไขมาทาให้ทั่วรองเท้า แล้วเป่าด้วยไดร์เป่าผมเป่าให้เทียนละลายติดไปกับรองเท้า แค่นี้ก็ได้รองเท้ากันน้ำพร้อมลุยฝนแล้วจ้า

5.ลบรอยเปื้อนบนรองเท้า 

หากรอยเปื้อนคัชชูหรือรองเท้าหนังสีขาว เมื่อเกิดรอยเปื้อนกระดำกระด่าง ให้ใช้วาสลีนเช็ดออกเบาๆ แค่นี้ก็กลับมาขาววิ๊งๆละจ้า แต่ถ้าให้ง่ายกว่านั้น เราเคยใช้ยางลบ ลบรอยเปื้อนก็ออกง่ายดีนะ

6.กำจัดขนปุยๆบนเสื้อผ้า 

มีเคล็ดลับง่ายๆ แค่ใช้ใบมีดโกนเก่ามาขูดลงบนเสื้อผ้า ถุงเท้า กางเกงยีนส์ตัวเก่าของคุณจะดูใหม่ขึ้น แต่ต้องเบามือหน่อยนะ เดี๋ยวมันจะขาดเอาเด้อ

7.ยาสีฟันช่วยขจัดเหงื่อ 

โรลออนเปื้อนเสื้อ แก้ได้ง่ายๆ หากเจอปัญหาเสื้อผ้าสวยๆ มีคราบเหงื่อไคล คุณสามารถทำความสะอาดเฉพาะจุดได้ง่ายๆ ด้วยยาสีฟันเพียงแค่นำไปป้ายและขยี้ออก ก่อนจะนำไปซักปกติ คำแนะนำคือ ระวังอย่าใช้ยาสีฟันที่มีสีฟ้า หรือสีเขียวผสม เพราะอาจทำให้สีติดเสื้อได้

8.รักษาทรงรองเท้าบูท 

หากไม่อยากให้รองเท้าบูทเสียทรง มีเคล็ดลับง่ายๆแค่ ม้วนนิตยสาร หรือกระดาษโปสเตอร์เป็นทรงกระบอกก็ช่วยให้รองเท้าไม่เสียทรงและไม่เกิดรอยพับที่ตัวรองเท้าแล้ว

9.ขจัดคราบหมึกปากกาลูกลื่น

ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ แล้วนำไปถูๆ บริเวณที่เป็นคราบ หลังจากนั้นให้กลับด้านของเสื้อผ้า ที่มีคราบ แล้วก็ถูซ้ำแบบเดิมไปเรื่อย ๆ จนไม่สามารถจะลบออกได้อีกแล้ว จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ปั่นแห้ง แล้วออกตากแดดตามปกติ

10.ป้องกันกระดุมหลุด

ถ้าใส่เสื้อเชิ้ตแล้วรู้สึกเหมือนกระดุมจะหลุด เพราะด้ายมันลุ่ย ใช้น้ำยาเคลือบเล็บชนิดใสมาแต้มๆบนด้ายกระดุม ก็ช่วยให้กระดุมไม่หลุดกระเด็นออกมาแล้ว

ที่มา women.mthai.com , brightside.me 

 

Facebook Comments

917total visits,1visits today