ฟังนิทานก่อนนอน…ของขวัญวันคริสมาสต์ (ภาคอีสาน) แปลไทย-English

ของขวัญวันคริสมาสต์

ฟังนิทาน….ของขวัญวันคริสมาสต์ (ภาคอีสาน)
แปลไทย-English

ของขวัญวันคริสมาสต์

กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว มีครอบครัวหนึ่ง อาศัยอยู่ทางทิศตะวันตก ของประเทศฝรั่งเศษ ซึ่งเมืองนั้น บรรยากาศก็หนาวตลอดปี
ทุกๆปีก็เช่นเคย ก็ต้องเวียนมาบรรจบ ถึงวันคริสมาสต์ปีนี้ ในปีนี้เอง ลูกชายของเจ้าของบ้าน ก็ขอของขวัญเป็นลูกฟุตบอล ก็รอลุงซานต้ามามอบให้ทุกปี ก่อนที่จะถึงวัน ลูกชายก็นอนรออย่างใจจดใจจ่อ หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้ยินเสียง กริ่งๆ กริ่งๆ ลุงซานต้ามาแว้ว โอ๊ะ โอ๊ะ โอ๊ะ โอ้ยๆ ลุงซานต้ารับรู้ถึงความรู้สึกที่เด็กน้อยส่งมาให้ก็เลยส่งลูกฟุตบอลให้เด็กคนนั้นไป เด็กน้อยนั้นนะ มีความสุข แฮ้งๆๆๆๆๆๆแฮง ที่ได้รับลูกฟุตบอลนั้น นอนหลับไปในค่ำคืนนั้น อย่างมีความสุขทีนี้

ของขวัญวันคริสมาสต์

ระยะเวลาผ่านไป 5 ปี 10 ปีจนเด็กน้อยคนนั้นเติบโตขึ้นเป็นชายหนุ่มอยู่มาวันหนึ่ง ชายหนุ่มนั้นก็เลยเอะใจว่า ทำไม ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาเวลาขอของขวัญแล้วทำไมลุงซานต้าไม่เอามาให้เหมือนแต่ก่อนก็เลยเดินเข้าไปถามพ่อพ่อ ทำไมลุงซานต้าไม่มามอบของขวัญให้กับผมเหมือนทุกปีเลยพ่อก็เลยบอกไปว่า แล้วลูกขออะไรล่ะผมก็ขอไม่เยอะหรอกพ่อขอรถเบญซ์ ขอบ้านหลังใหม่ ขอเงินหลายๆ เจ้าขอแบบนั้น ลุงซานต้าหาให้ไม่ได้หรอกเป็นหยังละพ่อ ทุกๆปีผมก็ได้ ทำไมปีนีลุงซานต้าไม่เอามาให้ผมลูกชายพูดไปก็รู้สึกโมโหพูดใส่พ่อในอารมณ์ที่โกรธมากก็เลยเก็บกระเป๋า

ของขวัญวันคริสมาสต์

ของขวัญวันคริสมาสต์

เก็บของเดินออกจากบ้าน เพื่อที่จะไปหาคำตอบว่าทำไม ลุงซานต้า ไม่สามารถมามอบของขวัญให้กับตัวเองได้ ก็เดินออกจากบ้านไป เดินไปเรื่อยๆ ทางทิศตะวันออก ท่ามกลางความเหน็บหนาวออกไปผ่านไปเมืองแรก ก็เห็นนักธุรกิจหนุ่ม ขี่รถ BMW มาแบบสวย ก็เลยควักเรียก จอดๆ ขอถามไรหน่อยครับทำไมนายถึงได้รถสวยจังเลยแล้วก้ได้พูดปํญหาที่ได้คุยกับพ่อให้นักธุรกิจฟังพอนักธุรกิจได้ฟัง ก็เลยหัวเราะไปเลยว่า 55555เจ้านี่ จะพูดให้ฟังนะต่อให้มีเทวดา สัก 100 คน มีซานตาคลอสสัก 100 คน มาดลบันดาลในสิ่งที่เจ้าขอนั้น ไม่ได้หรอก ถ้านายอยากมีรถขับเหมือนเรา

ของขวัญวันคริสมาสต์
นายก็ต้องรู้จักการทำธุรกิจ รู้จักการสร้างเงินการทำเงินให้งอกเงย ให้เงินนั้นไปทำเงินต่อเพราะฉะนั้น นี่คือทางลัด ที่เราได้รถคันนี้มาด้วยความภูมิใจชายหนุ่มได้ยินดังนั้นอะไรว่ะ ถามแค่นี้ก็ขึ้นอารมณ์ก็ยังไม่เข้าใจอีก ก็เดินจากไป เดินไปเรื่อยๆพอมาเจอเมืองที่ 2 ก็รู้สึกว่าเริ่มเหนื่อยละก็นั่งพักใต้ต้นไม้ใหญ่ก็มองไปเห็นคฤหาสน์หลังหนึ่งใหญ่มากก็เลยตัดสินใจเดินเข้าไปถามถามหญิงสาวคนนั้นว่าพี่สาว

ของขวัญวันคริสมาสต์

ทำใมบ้านพี่ถึงหลังใหญ่จังครับ แล้วก็พูดปํญหาทั้งหมดให้กับหญิงสาวฟัง พอหญิงสาวคนั้นได้ฟัง ก็เลยหัวเราเลยว่า ฮี่ๆๆๆๆๆ นายนี่นะ เอาละ ฉันจะพูดให้เธอฟังนายฟังนะ ก่อนที่ฉันจะได้บ้านหลังนี้มา ฉันต้องรู้จักเก็บเงิน ออมเงิน อดทน มีความพยายาม มีความสม่ำเสมอในการทำงาน ทำงานได้มาก็อดออมหาวิธีทางหลายทางที่จะให้เงินเข้ามาใช้เวลาหลายปีใครจะมาเนรมิตบ้านให้นาย พูดเหมือนง่ายเนาะชายหนุ่มได้ยิน แล้วเดินจากไป รู้สึกเหมือนตัวเองจะโดนด่าเดินต่อไปอีก ก็มืดค่ำเสียแล้ว ชายหนุ่มก็เริ่มที่จะรู้สึกถอดใจละเดินไปถามใครก็ไม่มีคำตอบ

ของขวัญวันคริสมาสต์

เลยตัดสินใจเดินกลับบ้านในระหว่างที่เดินทางกลับบ้านก็เห็นมหาเศรษฐีท่านหนึ่งกำลังยืนแจกข้าวของเครื่องใช้ พอชายหนุ่มเห็นดังนั้นก็รู้สึกว่าใครเนี่ยเห็นแล้วมีแรงบัลดาลใจอยากเป็นแบบนี้ขึ้นมาทันทีเลยตัดสินใจเดินเข้าไปถามได้เล่าเรื่องทังหมดให้มหาเศรษฐีฟัง เอาล่ะ เข้าใจแล้ว เธอจงตั้งใจฟังให้ดีดีนะไม่ยากเลย การที่เราจะรวย เราต้องมีความรู้ก่อนแล้วศึกษาวิธีทางที่ตัวเราชอบ เราชอบทำอะไร ก็ให้ทำสิ่งนั้นแล้วสิ่งที่เราชอบ ก็ดูด้วยว่าเราชอบมันขนาดไหนอยู่กับมันได้ตลอดเวลาหรือปล่าว เงินนี่ มันก็ไม่ได้มาทางเดียว ถ้ามีความสามารถหลายอย่าง ก็ทำหลายๆอย่าง ถ้าเก่งเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็โฟกัสไปเลย พอมีเงินแล้ว เธออย่าเป็นขี้ตระหนี่ให้รู้จักแบ่งปันคนอื่นไม่ว่าจะเป็นความรู้ ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง หรืออะไรก็แล้วแต่ เพราะว่าในโลกนี้

ของขวัญวันคริสมาสต์

มันมีสุภาษิตอยู่คำหนึ่งที่ใช้ได้ตลอดกาล ก็คือยิ่งให้ ยิ่งได้พอชายหนุ่มได้ยินตรงนี้ ก็ตกผลึกความคิดกับตัวเองมันเป็นอย่างนี้นี่เอง ก้เข้าใจทุกเรื่องราวแล้วก็เดินกลับบ้านด้วยความสุข สวัสดิภาพ และปลอดภัยจบบริบูรณ์ ครับผม
****************************************************

ของขวัญวันคริสมาสต์
นิทานเรื่องนี้ เราได้ข้อคิดอะไร
คนทุกคน ต้องผ่านการเป็นเด็กมาอยู่แล้ว ลองย้อนเวลาไปดูว่า ตอนสมัยเป็นเด็กเราอยากได้อะไรทุกอย่าง ก็ได้หมดใช่ใหมอย่างเช่น อยากได้ลูกฟุตบอล อยากได้รถแมคโฮอยากได้ตุ๊กตา เสื้อผ้าใหม่ๆใครเป็นคนเนรมิตให้ ก็คือ พ่อกับแม่ของเราพ่อกับแม่ของเรานี่แหละคือ ซานตาคลอสติดตัวเรามาตั้งแต่เรายังเป็นเด็กอยู่เลยในตอนเป็นเด็ก เราอยากได้อะไร ท่านก็ซื้อให้หมดทุกอย่างแต่อย่าขออย่างเดียวคืออย่าขอในสิ่งที่ท่านหาให้ไม่ได้ก็คือ ดวงดาวกับดวงอาทิตย์ทีนี้พอเราเติบโต เรียนประถม มัธยม และมหาลัยเราก็ได้เรียนรู้ประสบการณ์หลายๆอย่างมีความรู้ เรียนในคณะที่ตัวเราชอบได้พบปะเพื่อน ๆ มีประสบการณ์
ในระยะเวลาตรงนี้ เราจะไปขอของขวัญเหมือนแต่ก่อน ไมได้แล้วเพราะว่าเราก็เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว มีสติปัญญาที่จะหามาได้ ด้วย 2 มือ ของตัวเราเองไม่ว่าจะเป็นความรู้ สติปัญญา ทักษะ วิชาการต่างๆเราจงใช้มันให้เต็มที่เราอยากได้สิ่งใหนก็จงโฟกัสไปเลย วางแผนไปเลยก็ขอขอบคุณ ทุกๆท่านที่ติดตามรับชมรับฟังวิดีโอพิเศษนี้นะครับ อันนี้ก็เป็นคอสตูม ทำเองนะครับ 55555ขอให้ทุกคนรักกันเหมือนกับ ข้าวเหนียวนึ่งใหม่ อย่าได้พังทลายเหมือนน้ำโดนข้าวเหนียว

ของขวัญวันคริสมาสต์

Cr. เล่าเรื่องโดย : อิ๊ด อรรถพล ไพวัน

Facebook Comments

461total visits,6visits today