งานวิจัยที่น่าสนใจที่สุด!! “เปลี่ยนสมองด้วยการฝึกสติ” คำบรรยาย ดร.ชูนา แชพิโร มหาวิทยาลัยซานตาครารา,สหรัฐ

เปลี่ยนสมองด้วยการฝึกสติ

นี่คือคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ว่าทำไมเราต้องเดินจงกรม นั่งสมาธิ ซ้ำแล้วซ้ำอีก และการฝึกฝนเหล่านี้ส่งผลต่อสมองของเราอย่างไร

Posted by นักเดินทางด้านใน on Thursday, November 30, 2017

 

คำบรรยาย ดร.ชูนา แชพิโร มหาวิทยาลัยซานตาครารา,สหรัฐ งานวิจัยที่น่าสนใจ และดูมีความหวังที่สุดคืองานวิจัย เรื่องสมองกับการทำสมาธิ อารมณ์ด้านบวกและด้านลบ จะส่งผลต่อสมองแตกต่างกัน เมื่อเรามีความสุข สนุก มีชีวิตชีวา สมองส่วนพรีฟรอนทอลคอร์เท็กซ์ ด้านซ้ายจะทำงานมากกว่าด้านขวา แต่เมื่อเรารู้สึกหดหู่เครียด พรีฟรอนทอลคอร์เท็กซ์ด้านขวา จะทำงานมากกว่าด้านซ้าย สมองส่วนพรีฟรอนทอลคอร์เท็กซ์ คือสมองส่วนที่เป็นวิวัฒนาการ ล่าสุดของมนุษย์

ในการวิจัยการทำสมาธิ ของลามะทิเบตพบว่า พรีฟรอนทอลคอร์เท็กซ์ด้านซ้าย ของพระลามะจะทำงานมากกว่า ด้านขวาอย่างชัดเจน และมีอัตราส่วนที่ทิ้งห่างจาก กลุ่มตัวอย่างอีก175คนที่นำมา เปรียบเทียบอย่างไม่เห็นฝุ่

คณะนักวิจัยได้ทดลองโดยสุ่ม ตัวอย่างพนักงานฝ่ายไบโอเทค ที่ไม่เคยฝึกสมาธิเลยจำนวน41คน สุ่มเลือกกลุ่มหนึ่งไปฝึกสติ กับจอห์น คาบัต ซิน ส่วนพวกที่เหลือให้อยู่เฉยๆ

เมื่อกลุ่มที่ไปฝึกกลับมา ก็ลงมือวัดค่าการทำงานของสมอง ทั้งสองฝั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญโดยสมองด้านซ้าย จะทำงานมากกว่าด้านขวาอย่างชัดเจนซึ่งหมายถึง การมีอารมณ์ด้านบวกเพิ่มขึ้

คนเราทุกคนมีระดับความสุข ที่ติดตัวมาแต่เกิดแม้จะโชคดี มีความสุขอย่างมากมาย หรือโชคร้ายแบบสุดๆ
ในเวลาไม่นานนักก็จะกลับมา อยู่ในระดับความสุขที่เท่าเดิม ที่สุดของเหตุการณ์ในชีวิตทั้งบวก และลบไม่อาจเปลี่ยนระดับความสุขที่ติดตัวมาแต่เกิดได้ แต่การเปลี่ยนแปลงภายในสามารถเปลี่ยนระดับความสุข
ของเราได้นั่นคือการ“ฝึกฝน” ความคิดจิตใจรวมทั้งร่างกายจะส่งผลต่อระดับความสุขของคนเรา

ริชาร์ด เดวิดสันหัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า“ความสุขเป็นสิ่งที่ฝึกฝนได้ เพราะโครงสร้างสมองของเรา
สามารถเปลี่ยนแปลงได้” การทำสิ่งใดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจะทำให้สมองของเราเปลี่ยนไป

คนที่ฝึกสมาธิสมองส่วนที่เกี่ยวกับ สมาธิ,ความฉลาดทางอารมณ์, ความเมตตาสมองบริเวณที่ทำหน้าที่
เหล่านี้จะมีขนาดใหญ่ และแข็งแรงขึ้นซึ่งสัมพันธ์กับ การฝึกฝนเราฝึกฝนอะไรสิ่งนั้นจะแข็งแรงขึ้น

การฝึกสติก็เหมือนกับการค่อยๆสร้างถนนเล็กๆในชนบท เพื่อสร้างเส้นทางใหม่ เป็นกระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไป ด้วยความเมตตา,อดทน,และอยู่กับปัจจุบันขณะ และทุกๆครั้งที่เราทำเช่นนี้้จะทำให้เส้นทางสายใหม่สะดวกขึ้นจนกระทั่งกลายเป็นเส้นทางหลักของเราไปในที่สุด

ที่มา  นักเดินทางด้านใน ,sookjai.combusinessinsider.com

เรียบเรียงโดย Thammawat Kusara

Facebook Comments

904total visits,3visits today