ความยากของการเกิดเป็นมนุษย์

ในทางพุทธศาสนา พระพุทธองค์ทรงเคยเอ่ยไว้ ในเรื่องของความยากของการเกิดเป็นมนุษย์เช่นกัน
ดังที่ปรากฏใน พระสุตตันตปิฎก สังยุตตนิกาย มหาวารวรรค เล่ม ๕ ภาค ๒ – หน้าที่ 476 ระบุถึง “ทุติยฉิคคฬสูตร” 

พระพุทธเจ้าบอกว่าการเกิดเป็นคนนี้ยากมาก เปรียบได้กับเหมือนโยนห่วงจิ๋วลงไปในมหาสมุทร ห่วงนี้โดนน้ำโดนลมซัดไปทิศนู้นทิศนี้ตลอดเวลา จับทางเดาตำแหน่งไม่ได้ แล้วมีเต่าตัวหนึ่ง ตาบอดสนิททั้งสองข้าง ทุกๆหนึ่งร้อยปี จะโผล่หัวขึ้นมาที่มหาสมุทรนี้ครั้งนึง โอกาสที่เต่าจะโผล่หัวเข้าห่วงพอดีว่ายากมากแล้ว โอกาสในการเกิดเป็นมนุษย์นี่ยากกว่า

การที่เราเกิดมาได้นั้นมันช่างยากเย็นและวิเศษซะเหลือเกิน มันช่างวิเศษขนาดไหนกันนะ ที่คุณมีชีวิตในวันนี้ มีลมหายใจในทุกวันนี้ บางคนใช้ชีวิตแบบไม่เห็นค่า ไม่เห็นความพิเศษในตัวเองเลย คิดลบคิดดูถูกตัวเองว่าฉันมันแย่ ฉันมันไม่มีอะไรพิเศษกว่าใครเลย

“เห้ย ไม่จริงเลย!” แค่คุณได้เกิดมาเป็นคุณก็โคตรพิเศษแล้ว มันยากมากนะ ที่คุณจะได้เกิดมาเป็นคุณอะ ใช้ชีวิตให้มันพิเศษเท่ากับโอกาสที่คุณได้รับหน่อยสิ ใช้ชีวิตให้มันเลอค่าสมศักดิ์ศรีที่คุณเอาชนะสามหมื่นกว่าล้านชีวิตมาได้หน่อย

อย่าตัวเองไปเทียบกับใคร ไม่มีใครดีกว่าใครโดยสมบูรณ์ ทุกคนแค่แตกต่างกว่า เหนือกว่าต่ำกว่ากันคนละมุม คุณอาจคิดว่าคุณธรรมดาเกินที่จะเป็นคนพิเศษของใคร แต่จริงๆคุณพิเศษเหลือเกินสำหรับการเป็นคนพิเศษของตัวคุณเองเสมอ

และจำไว้เสมอว่าการใช้ชีวิตมีได้ 2 วิธีเท่านั้น วิธีแรกคือ ใช้ชีวิตให้ทุกวันที่พิเศษเป็นเหมือนวันธรรมดา และวิธีที่สองคือ ใช้ชีวิตแบบทุกสิ่งที่ได้รับในชีวิตล้วนเป็นของขวัญที่เปลี่ยนทุกวันของคุณให้เป็นวันมหัศจรรย์ เป็นวันพิเศษของชีวิตเสมอ

#รู้สึกกับสิ่งที่เป็นธรรมดาให้ราวกับเป็นสิ่งพิเศษเสมอ เพราะจริงๆชีวิตคุณมันก็พิเศษเหลือเกินจริงๆๆๆ คุณโชคดีมาตั้งแต่เกิด เอ้ยไม่ใช่สิ โชคดีตั้งแต่คุณได้เกิดมาแล้วแค่ได้เกิดมาก็โคตรวิเศษสุดๆๆแล้วจริงๆ!

#คุณว่าจริงไหม?

เครดิต #ครูชัย MIB
ที่มา เฟตบุ๊ค Chaiyapon Chai Chawanwanitchai 

Facebook Comments