ข้อคิด…คุณกัมพล ตันสัจจา หรือคุณโต้ง เจ้าของสวนนงนุชพัทยา นักธุรกิจพันล้าน ที่เนรมิตร สวรรค์บนดิน เพื่อให้ความสุขกับปวงประชา

ข้อคิด…คุณโต้ง-กัมพล ตันสัจจา นักธุรกิจพันล้านวัย 71 ปี เจ้าของสวนนงนุชพัทยาที่เนรมิตสวรรค์บนดินให้ความสุขกับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก จนสวนนงนุชพัทยา เป็นสวนที่ได้รับการยกย่องให้ติด 1 ใน 10 ของสวนที่สวยที่สุดในโลกโดยได้รับการการันตีจากเว็บไซต์ทั่วโลกพร้อมรางวัลเกียรติยศมากมาย

สิ่งที่นำความภาคภูมิใจมาสู่กัมพลล่าสุดเมื่อปี 2560 คือ การได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฝรั่งเศส สาขาศิลปศาสตร์และอักษรศาสตร์ จากประเทศฝรั่งเศส ในฐานะบุคคลผู้มีผลงานสร้างสรรค์อันโดดเด่นทางศิลปะหรือวรรณกรรมและเป็นบุคคลที่มีคุณูปการต่อการส่งเสริมเผยแพร่ศิลปะและอักษรศาสตร์ในฝรั่งเศสและทั่วโลก

นอกจากมีความรู้ความสามารถในการสร้างงานศิลป์บนดินได้อย่างงดงามอลังการแล้ว ยังมีศิลปะในด้านวาทศิลป์ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างลึกล้ำ คมคายและเต็มไปด้วยแง่คิดดีๆ

10 ข้อคิดจากคุณ กัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุช ที่เนรมิตร สวรรค์บนดิน เพื่อให้ความสุขกับปวงประชา

1) ทุกอย่างบนโลกใบนี้เป็นเพียงสิ่งชั่วคราว ถ้ามันดี ให้มีความสุขกับมัน เพราะมันจะอยู่กับเราไม่นาน ถ้ามันไม่ดีอย่ากังวล เพราะมันจะอยู่กับเราไม่นานอีกเหมือนกัน

2) ทางเดียวบนโลกใบนี้ ที่จะทำให้ความสุขนั้นมีมากขึ้นนั่นก็คือให้แบ่งปันความสุขนั้น (แบ่งให้คนอื่น ยิ่งให้มาก ยิ่งสุขมาก)

3) คนที่ “น่าอิจฉาที่สุด” คือ คนที่ไม่อิจฉาใครเลย ดูเหมือนมันเป็น “ความสุข” ง่ายๆ แต่ คนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยทำกัน

4) “ทุกวินาทีที่หายใจอยู่คือโอกาสของชีวิต” อย่ากลัวการเริ่มต้นใหม่และอย่าแคร์สายตาใคร ตราบใดที่เรายังหายใจด้วยจมูกของเราเอง

5) ไม่ยุ่งกับชีวิตคนอื่น…ไม่ขัดความสุขคนอื่น…ไม่คิดแทนคนอื่น…ไม่อิจฉาคนอื่น…ไม่ดูถูกคนอื่น คำสอน 5 ข้อ ที่ทำให้ชีวิตมีความสุข

6) จงอย่าอิจฉาคนอื่น แต่จงใช้ชีวิตให้คนอื่นอิจฉา

7) ไม่ว่าจะมีสิ่งไหนหายไปจากชีวิตเรา…แต่ “เวลา” ก็ยังคง “เดินต่อ” และเวลาก็สอนให้เราได้รู้ว่า ระหว่างที่เรามีเวลาอยู่นั้น เราควรจะดูแลและรักษาอย่างไร…เพื่อว่าวันหนึ่ง “เราจะไม่เสียใจ” กับสิ่งที่ได้ทำดีที่สุดแล้ว

8) ความสุขแม้จะอยู่กับเราไม่นาน แต่ความทรงจำที่ดีจะอยู่กับเราตลอดไป

9) บางครั้ง…เราไม่ต้องคิดว่า สิ่งที่เราทำ เราจะได้อะไร แต่เมื่อทำแล้ว มันสุขใจ มันก็คือ “กำไร” ของชีวิต

10) จุดที่ตกต่ำที่สุด เป็นได้ทั้งจุดจบและจุดเริ่มต้นใหม่ อยู่ที่เราจะให้มันเป็นอะไร …ฯลฯ

ภาพประกอบ สวนนงนุช พัทยา

Facebook Comments

1480total visits,5visits today