นิยายไซอิ๋ว ไม่ได้มีจุดหมายแค่ไปเอาพระไตรปิฎก

“นิยายไซอิ๋ว” ไม่ได้มีจุดหมายแค่ไปเอาพระไตรปิฎก ทำไมไซอิ๋วคือนิยายที่ทรงอิทธิพลของจีน ไม่ใช่แค่มันแฟนตาซีเท่านั้น แต่ไซอิ๋วคือการกางพระไตรปิฎกออกมาแล้วเขียนใหม่ในมุมนิทาน

พระถังคือศรัทธา จะไปชมพูทวีปต้องมีศรัทธาก่อน พกจิตไปด้วย ซึ่งจิตคนเรา

ประกอบด้วย โทสะ – หงอคง โกรธ , โลภะ – ตือโป๊ยก่าย โลภ , โมหะ – ซัวเจ๋ง ความไม่รู้

หงอคงแปลงกายได้ เหาะเหิน เดินอากาศได้ ทำอะไรก็ได้ เพราะหงอคง คือจิตคนเรา ที่เป็นลิง ไม่อยู่นิ่งคิดไปเรื่อย แค่คุมให้ตามลมหายใจยังยากเลย

ดังนั้น ถ้าเราคุมหงอคงได้ การไปชมพูทวีปจะง่ายขึ้น เป็นต้น และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราโกรธ – โทสะ เราจะเหมือนหงอคงแผลงฤทธิ์ พังพินาศ ราบเป็นหน้ากลอง แต่หงอคงแพ้อะไร ? โดนขังไว้ที่อะไร ? ใช่แล้ว แพ้ฝ่ามือยูไล โดนขังไว้ที่เขา 5 นิ้ว ฝ่ามือยูไล และเขา 5 นิ้ว แทน ขันธ์ 5 ต่อให้จิตแน่แค่ไหนสุดท้ายก็ไม่พ้นขันธ์ 5 ได้แก่ รูป เวทนา สัญญา สังขาร และวิญญาณ

นอกจากนี้ หงอคงยังมีกระบองวิเศษ จัดการปีศาจได้ตลอด กระบองนั้นแทนปัญญา แต่ทว่า มีจิต กับปัญญา แค่นั้นมักเกิดปัญหา พระยูไลจึงประทานมงคล มารัดหัวไว้ ให้พระถังคอยดูแล มงคลนั้นก็แทน “สติ” ซึ่งมงคลเป็นรัดเกล้า 3 ห่วงคล้องกัน แทนไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกข์ขัง อนัตตา

ปีศาจแต่ละตัว แทนกิเลสที่เราต้องค่อยกำจัดออกไป ตอนเจอกันครั้งแรกเห้งเจียบอกพระถังว่า “จะไปชมพูทวีปผมพา อาจารย์ตีลังกาไปได้ 7 ทีถึง มามัวเสียเวลาเดินทำไมกัน ไม่เข้าใจ”  พระถังบอกว่า “ไม่ได้ต้องเดินไป” 

ปริศนาธรรมข้อนี้บอกว่า จิต+ปัญหา ฟังเค้าเล่า ฟังเค้าบอก คิดเอาเองก็บอกง่าย แปบเดียวก็ไปถึงนิพพานละ เช่น เนี่ยคนเล่าให้ฟังอริยสัจ 4 ทางดับทุกข์ ฟังเข้าใจ ละ แต่จริงๆ แล้วไม่เข้าใจ ธรรมมะต้องลงมือปฎิบัติ เหมือนหงอคงบอกตีลังกาไป 7 ที มันไปไม่ถึง ต้องค่อยๆ เดินไป ศึกษาไป ปฎิบัติไป ถึงจะถึง

โป๊ยก่าย คือศีล 8 , ซัวเจ๊ง คือสมาธิ ศรัทธา + ปัญญา + ศีล + สมาธิ จึงจะพ้นทุกข์

แต่บางครั้งปีศาจบางตัวก็เก่งเหลือเกิน ต้องไปตามเจ้าแม่กวนอิมมาช่วย เจ้าแม่กวนอิม คือ เมตตา

ปัญญา + เมตตา จะกลายเป็นสัมมาทิฏฐิ ธรรมชั้นสูงซึ่งปราบกิเลสได้เสมอ แต่เจ้าแม่กวนอิม มักให้เห้งเจียลอง สู้จนหมดแรงก่อน ถึงมาช่วย เหมือนหากมีกิเลสควรให้ ปัญญาลองขจัดดูก่อน เกินกำลังแล้วจึงให้เมตตาปล่อยวาง ถ้าเกินกำลังเมตตา เจ้าแม่กวนอิมช่วยไม่ไหว คนสุดท้ายที่มักมาช่วย คือ พระยูไล พระยูไล แทน พระอริยสงฆ์ ท้ายที่สุดถ้าปฎิบัติไม่ไหวก็ถามผู้รู้เอา …. จบแน่นอน

ลำดับปีศาจแต่ละตัวในเรื่องก็เจ๋งมาก เช่น เมื่อเริ่มเดิน ทางก็พบโจรทั้งหกขัดขวางไม่ให้ไป สุดท้ายเห้งเจีย เลยเอากระบองตีจนตาย

โจรทั้งหกคือ อายตนะ 6 คือ รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส และอารมณ์ ต้องเอา ปัญญา (ตะบอง) ฟาดให้ตายก่อน ถึงเริ่มออกเดินทางได้แล้วก็เจอปีศาจไปเรื่อยๆ

ตอนจบ สรุปได้ว่า ศรัทธา + ปัญญา + ศีล + สมาธิ เดิน ทางกำจัดกิเลสไปจนถึงชมพูทวีป แล้วได้อะไร

ตอนจบพระถังและคณะ มาถึงแม่น้ำแห่งหนึ่ง สายน้ำ เชี่ยวกรากมาก ไม่รู้จะข้ามไปยังไง จนเจอเรือไร้ท้องเรือจอดอยู่ พระถังกังวลมากเรือไม่มีท้องเรือจะพาข้ามฟากยังไง

แต่สุดท้าย ก็ยอมใช้เรือข้ามไปแม่น้ำเชี่ยวกรากแทนกองกิเลส เรือนั้นแทน สุญญตา ความไม่ยึดมั่นถือมั่น เมื่อข้ามมาแล้วก็ถึงชมพูทวีปและได้คัมภีร์มา เป็นหนังสือเปล่าหนึ่งเล่มแทนธรรมมะ ซึ่งคือความว่างเปล่า … นิพพาน แต่สุดท้ายเห้งเจียขอให้มีอะไรกลับไปจีนหน่อย เพราะคนธรรมดาคงไม่เข้าใจ เลยได้คัมภีร์มาอีกเล่มนึง เต็ม ไปด้วยอักษรบันทึกการเดินทาง เรียกว่า พระไตรปิฎก …
จบ

อ่านแล้วคารวะคนแต่งเลย ….

ข้อมูลจาก : https://pantip.com/topic/36165975
ขอบคุณที่มา facebook.com/Ruengdeedeemeekorkid

Facebook Comments